ผัดซีอิ๊วเส้นใหญ่จากแผ่นแป้งปอเปี๊ยะ.
You can have ผัดซีอิ๊วเส้นใหญ่จากแผ่นแป้งปอเปี๊ยะ using 18 ingredients and 6 steps. Here is how you cook it.
Ingredients of ผัดซีอิ๊วเส้นใหญ่จากแผ่นแป้งปอเปี๊ยะ
- It's 1 ถ้วย of เส้นใหญ่จากแป้งปอเปี๊ยะ.
- Prepare 1 ชช of ซีอิ๊วดำ.
- Prepare of ส่วนผสมสำหรับหมักเนื้อ.
- It's 200 กรัม of เนื้อไก่.
- You need 1/2 ชช of พริกไทยป่น.
- You need 1/2 ช.ต of แป้งมัน หรือแป้งข้าวโพด.
- It's 1 ชช of น้ำตาล.
- It's 1/2 ช.ต of ซอสหอยนางรม.
- It's 1/2 ช.ต of ซอสปรุงรส.
- You need 1 ฟอง of ไข่ไก่.
- It's of ส่วนผสมสำหรับผัด.
- It's of เส้นใหญ่ (จากแผ่นแป้งปอเปี๊ยะ 5 แผ่น) 1 ถ้วย.
- You need 1/2 ถ้วย of เนื้อสัตว์ที่หมักแล้ว.
- You need 1/2 ช.ต of ซอสหอยนางรม.
- Prepare 1 ชช of ซอสปรุงรส.
- It's 1/2 ชต of น้ำมันพืช.
- It's 2 กลีบ of กระเทียมสับ.
- You need 1 ถ้วย of ผักคะน้า (ถ้าผักที่แข็งหรือหนาต้มให้สุกก่อนนำมาผัด).
ผัดซีอิ๊วเส้นใหญ่จากแผ่นแป้งปอเปี๊ยะ instructions
- หมักเนื้อไก่ก่อนค่ะ นำส่วนผสมเครื่องหมัก ผสมให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 15-30 นาที หากไม่รีบให้หมักไว้นานๆ ข้ามคืนก้ได้จะอร่อยมากค่ะ ไม่ใส่ผงเบกกิ้งโซดานะคะ เพื่อนๆ จะใส่ก็ได้เพื่อความนุ่มเร็วขึ้น.
- เทซีอิ๊วดำลงบนเส้นใหญ่แป้งปอเปี๊ยะที่แช่น้ำและตัดแล้ว นำมายีให้แตกตัว ให้ได้สีตามที่ต้องการ เสร็จแล้วพักไว้ก่อน.
- ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่น้ำมัน ใส่กระเทียมสับลงเจียวให้หอม แล้วตามด้วย เนื้อหมัก ผัดพอใกล้สุก เกลี่ยเนื้อไว้ข้างๆ แล้วตอกไข่ลงไป เมื่อไข่ขาวเริ่มสุกให้ยีไข่แดงให้แตกตัว แล้วตลบเนื้อไก่ลงมาคลุกกับไข่.
- จากนั้นเทเส้นใหญ่ที่เตรียมไว้ลงไปผัด ใช้ไฟกลางค่อนข้างแรง ผัดเร็วๆ.
- ตามด้วยผักที่เตรียมไว้ พิมใช้ผักคะน้าแคลป์ เลยไม่ต้องลวกผักก่อน หากเพื่อนๆ ใช้ผักชนิดอื่นๆ ให้ลวกน้ำก่อนนะคะ เพื่อเวลาผัดจะได้สุกเร็วและใช้เวลาไม่นาน ตัวเส้นจะได้ไม่เละจับตัวเป็นก้อน.
- ผัดเสร็จแล้วจัดใส่จาน โรยหน้าด้วยพริกไทยค่ะ เห็นไหมค่ะ ไม่ต้องมีเส้นใหญ่ ก็ทำผัดซีอิ๊วทานได้ แค่มีแผ่นแป้งปอเปี๊ยะเวียดนามติดครัวไว้ ทำอะไรๆ ได้หลายเมนูเลยนะคะ ดูวิธีทำได้ที่นี่ค่ะ https://youtu.be/9DUKBx_gcgU.
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น