Recipe: Tasty ไข่ลูกเขย

ไข่ลูกเขย.

ไข่ลูกเขย You can cook ไข่ลูกเขย using 7 ingredients and 7 steps. Here is how you cook that.

Ingredients of ไข่ลูกเขย

  1. It's of ไข่ไก่.
  2. It's of กระเทียม (ซอยแผ่นบาง).
  3. It's of หอมแดง (ซอยแผ่นบาง).
  4. It's of พริกแห้ง.
  5. Prepare of น้ำตาลปี๊บ.
  6. It's of น้ำมะขามเปียก.
  7. You need of เกลือ.

ไข่ลูกเขย instructions

  1. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด โรยเกลือลงไปเล็กน้อย จากนั้นนำไข่ไก่ลงไปต้มจนสุก ตักขึ้นแช่ในน้ำเปล่าให้หายร้อน ปอกเปลือกไข่ต้มออกจนหมด.
  2. แบ่งไข่เป็นสองซีกด้วยการดึงด้ายสีขาวให้ตึงแล้วดันไข่ต้มผ่านเส้นด้าย.
  3. ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันพืชลงไป นำไข่ต้มลงไปทอดจนสีสวย ตักขึ้นพักไว้ เพื่อให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน.
  4. ซอยกระเทียม หอมเป็นแผ่นบาง ๆ นำลงไปเจียวในน้ำมันให้เหลือง ตักใส่ภาชนะ พักไว้.
  5. พริกแห้งนำไปทอดในน้ำมันจนหอม.
  6. ทำน้ำราดโดยตั้งกระทะใส่น้ำตาลลงไปเคี่ยวให้ร้อน ใส่น้ำมะขามเปียกและเกลือลงไป เพื่อปรุงให้หวานและเปรี้ยวนำ เค็มตาม.
  7. แบ่งกระเทียมและหอมแดงที่เจียวไว้ใส่ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน เสร็จแล้วราดลงบนไข่ที่เตรียมไว้ โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว หอมแดงเจียว และพริกแห้งทอดที่เหลือ พร้อมเสิร์ฟ.

ความคิดเห็น