ไข่ลูกเขย.
You can cook ไข่ลูกเขย using 7 ingredients and 7 steps. Here is how you cook that.
Ingredients of ไข่ลูกเขย
- It's of ไข่ไก่.
- It's of กระเทียม (ซอยแผ่นบาง).
- It's of หอมแดง (ซอยแผ่นบาง).
- It's of พริกแห้ง.
- Prepare of น้ำตาลปี๊บ.
- It's of น้ำมะขามเปียก.
- You need of เกลือ.
ไข่ลูกเขย instructions
- ต้มน้ำเปล่าให้เดือด โรยเกลือลงไปเล็กน้อย จากนั้นนำไข่ไก่ลงไปต้มจนสุก ตักขึ้นแช่ในน้ำเปล่าให้หายร้อน ปอกเปลือกไข่ต้มออกจนหมด.
- แบ่งไข่เป็นสองซีกด้วยการดึงด้ายสีขาวให้ตึงแล้วดันไข่ต้มผ่านเส้นด้าย.
- ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันพืชลงไป นำไข่ต้มลงไปทอดจนสีสวย ตักขึ้นพักไว้ เพื่อให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน.
- ซอยกระเทียม หอมเป็นแผ่นบาง ๆ นำลงไปเจียวในน้ำมันให้เหลือง ตักใส่ภาชนะ พักไว้.
- พริกแห้งนำไปทอดในน้ำมันจนหอม.
- ทำน้ำราดโดยตั้งกระทะใส่น้ำตาลลงไปเคี่ยวให้ร้อน ใส่น้ำมะขามเปียกและเกลือลงไป เพื่อปรุงให้หวานและเปรี้ยวนำ เค็มตาม.
- แบ่งกระเทียมและหอมแดงที่เจียวไว้ใส่ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน เสร็จแล้วราดลงบนไข่ที่เตรียมไว้ โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว หอมแดงเจียว และพริกแห้งทอดที่เหลือ พร้อมเสิร์ฟ.
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น