ข้าวต้มหมูสับ..🐽🍜.
You can have ข้าวต้มหมูสับ..🐽🍜 using 18 ingredients and 4 steps. Here is how you achieve that.
Ingredients of ข้าวต้มหมูสับ..🐽🍜
- Prepare of ส่วนปรุงรส 3 เกลอ (เตรียมไว้ผัดกับหมูสับ).
- Prepare 6 ลูก of กระเทียมจีนปอกเปลือก.
- It's 5 ชิ้น of รากผักชี.
- It's 1 ช้อนโต๊ะ of พริกไทยป่น.
- It's 1 ช้อนชา of เกลือ.
- You need of ส่วนผสมหลัก (สำหรับทำข้าวต้มหมู🐖).
- It's 240 กรัม of หมูสับ.
- It's of ข้าวสารหอมมะลิ 1 ถ้วยครึ่ง.
- It's 1 ลิตร of น้ำเปล่า.
- It's 2 ชิ้น of รากผักชี.
- You need of น้ำตาลทราย.
- You need of ซอสปรุงรส.
- You need of น้ำมันหอย.
- It's of ผงปรุงรสฟ้าไทย.
- Prepare of เครื่องแต่งหน้า..เพื่อความสวยงาม🖒.
- You need of กระเทียมจีนสับ 1 ถ้วย (สำหรับเอาไปเจียว).
- You need of ต้นหอม.
- Prepare of ผักชี.
ข้าวต้มหมูสับ..🐽🍜 instructions
- เริ่มต้นเราทำ 3 เกลอกันก่อน โดยนำกระเทียมสับกับรากผักชีมาปั่นรวมกัน (เราใส่ใบผักชีลงไปด้วย งานนี้เราไม่ได้ใช้ครกนร้าา) พอบดละเอียดแล้วก็นำมาผสมคลุกกับพริกไทย 1 ช้อนโต๊ะพูนๆ +เกลือ 1 ช้อนชา ระหว่างคลุกก็ใช้ช้อนกดๆหน่อยให้รากผักชีมันเละจริงๆค่ะ.
- เปิดไฟกลาง ตั้งหม้อใส่น้ำมันเจียวกระเทียมสับ ดูว่าเหลืองหอมแล้วก็ตักมาพักไว้ก่อน (เราก็จะมีน้ำมันน้ำมันเหลือไว้ในหม้ออยู่แล้ว) ดังนั้นนำหมูสับลงไปผัดเลยค่ะ (ดูหมูสุก50%)เราค่อยใส่ 3 เกลอ ลงไปผัด แล้วก็ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย 1 ช้อนชา +ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ +น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ ผัดจนหมูสุกเข้ากันกับเครื่องปรุงก็ตักมาพักไว้ก่อนค่ะ.
- เปิดไฟแรง ตั้งหม้อต้มน้ำเปล่า พร้อมรากผักชี รอจนน้ำเดือดก็ใส่ข้าวสารที่ซาวน้ำแล้วลงไป รอจนเดือดก็ค่อยๆช้อนฟองที่ลอยอยู่ออกไป จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำตาล 2 ช้อนชา +ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ +ซอสปรุงรส 3 ช้อนโต๊ะ (ระหว่างเคี่ยวไป เราต้องดูว่าข้าวนิ่มได้ที่ไหมด้วยนะคะ 😰..ซึ่งน้ำในหม้อมันจะน้อยลงไปเรื่อยๆ ถ้าใครไม่ชอบแห้งๆแบบเราก็เติมน้ำเปล่าลงไปหน่อยได้ค่ะ).
- สุดท้ายให้ใส่หมูสับที่ผัดไว้ลงไปต้มกับข้าวที่สุกแล้ว รอ 10 วินาทีปิดไฟได้เลย ตักใส่ชามโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ต้นหอมซอย และผักชี เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟค่ะ.
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น