ข้าวผัดหมึก ผัดแบบบ้านๆ.
You can have ข้าวผัดหมึก ผัดแบบบ้านๆ using 13 ingredients and 4 steps. Here is how you cook it.
Ingredients of ข้าวผัดหมึก ผัดแบบบ้านๆ
- Prepare of ข้าวหอมมะลิหุงสุกแช่เย็น.
- Prepare of ไข่.
- You need of หมึก.
- It's of กระเทียมสับ.
- Prepare of คะน้า.
- You need of หอมใหญ่.
- It's of มะเขือเทศลูกเล็กหรือใหญ่ก็ได้.
- You need of ซีอิ๊วดำ.
- Prepare of น้ำตาลทราย.
- It's of น้ำปลา.
- You need of เกลือนิดหน่อย.
- Prepare of น้ำมันสำหรับผัด.
- Prepare of พริกไทยโรยนิดหน่อย.
ข้าวผัดหมึก ผัดแบบบ้านๆ instructions
- เตรียมหั่นผัก และหมึก เอาไว้ คะน้าแช่ล้างด้วยน้ำส้มสายชู 10 นาที แล้วล้างน้ำให้สะอาด ใช้มือถูๆ ตามใบทั้งหน้าหลัง เอายาฆ่าแมลงออกไป (ถ้าได้ผักปลอดสารพิษมาจะดีมากเลยค่ะ) ตรงโคนต้น ลอกเปลือกแข็งๆ ออก แล้วหั่นทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ ส่วนข้าวเย็นให้โรยเกลือสักหยิบมือ น้ำตาลทราย ซีอิ๊วดำ (น้ำปลาไว้ใส่ในกระทะ จะได้ไม่คาว).
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน 1 ช้อน รอจนน้ำมันร้อนจัดๆ แล้วใส่หมึกลงไปให้สะดุ้งน้ำมันแล้วตักพักไว้ จากนั้นเติมน้ำมันลงไปอีกช้อน ใส่กระเทียมสับ.
- ตามด้วยไข่ พอไข่ขาวเริ่มสุกให้ใช้ตะหลิวคนไวไว แล้วเอาข้าวลง ใช้ตะหลิวผัดเอาไข่ที่เริ่มติดกระทะขึ้นมา แล้วใส่คะน้าที่สะเด็ดน้ำดีแล้ว หอมใหญ่ และมะเขือเทศ ผัดไปเรื่อยๆ.
- เมื่อผักคะน้าเริ่มสลดให้ใส่หมึกที่พักไว้ลงไป จะสังเกตุเห็นน้ำที่ออกมาจากหมึกในถ้วยที่พักไว้ ให้สะเด็ดน้ำให้หมด ไม่อย่างนั้นแล้ว ข้าวผัดจะแฉะค่ะ^^ ตักใส่จาน โรยพริกไทย.
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น