How to Make Appetizing ข้าวผัดหมึก​ ผัดแบบบ้านๆ

ข้าวผัดหมึก​ ผัดแบบบ้านๆ.

ข้าวผัดหมึก​ ผัดแบบบ้านๆ You can have ข้าวผัดหมึก​ ผัดแบบบ้านๆ using 13 ingredients and 4 steps. Here is how you cook it.

Ingredients of ข้าวผัดหมึก​ ผัดแบบบ้านๆ

  1. Prepare of ข้าวหอมมะลิหุงสุกแช่เย็น.
  2. Prepare of ไข่.
  3. You need of หมึก.
  4. It's of กระเทียมสับ.
  5. Prepare of คะน้า.
  6. You need of หอมใหญ่.
  7. It's of มะเขือเทศลูกเล็กหรือใหญ่ก็ได้.
  8. You need of ซีอิ๊วดำ.
  9. Prepare of น้ำตาลทราย.
  10. It's of น้ำปลา.
  11. You need of เกลือนิดหน่อย.
  12. Prepare of น้ำมันสำหรับผัด.
  13. Prepare of พริกไทยโรยนิดหน่อย.

ข้าวผัดหมึก​ ผัดแบบบ้านๆ instructions

  1. เตรียมหั่นผัก และหมึก เอาไว้ คะน้าแช่ล้างด้วยน้ำส้มสายชู 10 นาที แล้วล้างน้ำให้สะอาด ใช้มือถูๆ ตามใบทั้งหน้าหลัง เอายาฆ่าแมลงออกไป (ถ้าได้ผักปลอดสารพิษมาจะดีมากเลยค่ะ) ตรงโคนต้น ลอกเปลือกแข็งๆ ออก แล้วหั่นทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ ส่วนข้าวเย็นให้โรยเกลือสักหยิบมือ น้ำตาลทราย ซีอิ๊วดำ (น้ำปลาไว้ใส่ในกระทะ จะได้ไม่คาว).
  2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน 1 ช้อน รอจนน้ำมันร้อนจัดๆ แล้วใส่หมึกลงไปให้สะดุ้งน้ำมันแล้วตักพักไว้ จากนั้นเติมน้ำมันลงไปอีกช้อน ใส่กระเทียมสับ.
  3. ตามด้วยไข่ พอไข่ขาวเริ่มสุกให้ใช้ตะหลิวคนไวไว แล้วเอาข้าวลง ใช้ตะหลิวผัดเอาไข่ที่เริ่มติดกระทะขึ้นมา แล้วใส่คะน้าที่สะเด็ดน้ำดีแล้ว หอมใหญ่ และมะเขือเทศ ผัดไปเรื่อยๆ.
  4. เมื่อผักคะน้าเริ่มสลดให้ใส่หมึกที่พักไว้ลงไป จะสังเกตุเห็นน้ำที่ออกมาจากหมึกในถ้วยที่พักไว้ ให้สะเด็ดน้ำให้หมด ไม่อย่างนั้นแล้ว ข้าวผัดจะแฉะค่ะ^^ ตักใส่จาน โรยพริกไทย.

ความคิดเห็น