ข้าวต้มมัดดอกอัญชัน.
You can cook ข้าวต้มมัดดอกอัญชัน using 12 ingredients and 6 steps. Here is how you achieve it.
Ingredients of ข้าวต้มมัดดอกอัญชัน
- It's 1/2 ถ้วยตวง of ข้าวเหนียว (แช่ทิ้งไว้ข้ามคืน).
- You need 150 มล of กะทิ.
- You need 2 ช้อนโต๊ะ of น้ำดอกอัญชัน.
- It's เล็กน้อย of เกลือ.
- It's พอประมาณ of ถั่วดำ (แช่น้ำทิ้งไว้ข้ามคืน).
- You need 2 ใบ of ใบเตย(มัดปม)..
- It's 150 กรัม of น้ำตาลทราย.
- You need 5 ลูก of กล้วยน้ำว้า..
- It's of ใบตองชั้นใน (ขนาด 6x8 นิ้ว) พอประมาณ.
- It's of ใบตองชั้นนอก (ขนาด 8x9 นิ้ว) พอประมาณ.
- You need of ตอก (แช่น้ำให้นิ่มประมาณ 2-3 ชั่วโมง) พอประมาณ.
- It's พอประมาณ of หรือ เชือก (สำหรับห่ออาหาร).
ข้าวต้มมัดดอกอัญชัน instructions
- วิธีเตรียมถ้าดำ!..ล้างถั่วดำให้สะอาดแช่น้ำไว้ข้ามคืน นำไปต้มให้สุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ เตรียมไว้ วิธีเตรียมกล้วย!..ปอกเปลือกกล้วยแล้วผ่าครึ่ง เตรียมไว้.
- วิธีเตรียมข้าวเหนียว!..ล้างข้าวเหนียว ให้สะอาด นำไปแช่น้ำสะอาดประมาณ 4 ชั่วโมงขึ้นไป หรือข้ามคืน พอแช่ครบเวลาตักขึ้นสะเด็ดน้ำ เตรียมไว้.
- วิธีทำ!..นำกะทะตั้งไฟปานกลางใส่น้ำมันใส่ กะทิ กับ เกลือ คนไปในทิศทางเดียวกัน ใส่ใบเตย รอกะทิเดือด ใส่ข้าวเหนียว คนไปทิศทางเดียวกันเบา ๆ ด้วยพายยางหรือพายไม้ คนจน ข้าวเหนียวดูดซึมกะทิ เรื่มแห้ง ลดไฟอ่อน ข้าวเหนียวอีกหนึ่งช้อนลงไปปิดทับหน้ากล้วย.
- วิธีจับจีบใบตอง!.. ## พับริมใบตองให้เป็นรูปสามเหลี่ยม พับปลายใบตองลงมาครึ่งหนึ่ง และ พับอีกครึ่งหนึ่งลงมาให้สวยงาม พับเก็บริมใบตองขึ้นมาด้านหนึ่ง ## เริ่มจับจีบอีกด้านโดยให้จับห่อใบตองในลักษณะตั้งขึ้นแล้วก็ใช้นิ้วชี้มือขวากดไขว้ใบตองไปทางซ้าย ต่อมาก็กดพับใบตองโดยเก็บริมปลายใบตองลงมาให้สวยงาม อีกด้านก็ทำเช่นเดียวกัน จนครบทุกชิ้น.
- วิธีมัดเข้าต้มมัด!..จับทั้งสองชิ้นมาประกบกัน โดยหันด้านในชนกัน นำตอก หรือเชือก มามัดให้แน่นเป็น 2 เปลาะ เก็บปลายตอกให้สวยงาม.
- วิธีนึ่ง!....นำข้าวต้มมัดไปวางเรียงในชุดนึ่ง นำไปตั้งบนน้ำเดือดพล่าน ใช้ไฟแรงนึ่งประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที ถึง 2 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับขนาด และ จำนวน ของข้าวต้มมัด และการผัดข้าวเหนียวว่าสุกมากน้อยแค่ไหน) ปิดไฟยกลง พักไว้ให้เย็น พร้อมเสิร์ฟ.
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น