หมึกไข่ต้มหวาน (สูตรโบราณ).
You can have หมึกไข่ต้มหวาน (สูตรโบราณ) using 8 ingredients and 4 steps. Here is how you cook that.
Ingredients of หมึกไข่ต้มหวาน (สูตรโบราณ)
- Prepare 750 กรัม of ปลาหมึกไข่.
- You need 1 ต้น of รากผักชี.
- You need 15 เม็ด of พริกไทยดำ.
- It's 6 กลีบ of กระเทียม.
- You need 1 ช้อนโต๊ะ of น้ำตาลปี๊บ.
- Prepare 1/3 ช้อนชา of เกลือ.
- It's 1 ช้อนชา of ซีอิ๊วขาว.
- Prepare 1 ช้อนโต๊ะ of น้ำมัน.
หมึกไข่ต้มหวาน (สูตรโบราณ) instructions
- เตรียมส่วนผสมดังรูป (ปลาหมึกล้างให้สะอาด เอาดีหมึก แกน และปากออก ไม่ต้องลอกหนัง).
- โขลกกระเทียม พริกไทย และรากผักชีให้ละเอียด นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อน ใส่เครื่องที่โขลกลงผัดพอหอม.
- ใส่หมึกลงไปผัดเล็กน้อย ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ เกลือ และซีอิ๊วขาว ชิมรสหวานเค็มตามชอบ ไม่ต้องเติมน้ำเพิ่ม ตั้งทิ้งไว้สักพักจะมีน้ำจากหมึกออกมา เคี่ยวต่อจนงวดด้วยไฟอ่อน ประมาณ 10-15 นาที (บางท่านชอบแบบมีน้ำแฉะๆ บางท่านชอบแห้งๆ อันนี้ตามชอบเลยนะคะ).
- ตักใส่จาน แต่งหน้าด้วยผักชี พร้อมเสิร์ฟ 😋.
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น