Recipe: Perfect ข้าวต้มปลาเก๋า

ข้าวต้มปลาเก๋า.

ข้าวต้มปลาเก๋า You can cook ข้าวต้มปลาเก๋า using 14 ingredients and 4 steps. Here is how you achieve it.

Ingredients of ข้าวต้มปลาเก๋า

  1. It's of ปลาเก๋าครึ่งตัวแล่เอาแต่เนื้อ.
  2. You need 1 กำมือ of ขิงซอย.
  3. It's 1 ช้อนโต๊ะ of ผงข่าป่น.
  4. You need of น้ำมัน.
  5. Prepare of กระเทียม 6กลีบสับละเอียด.
  6. It's of น้ำเปล่า.
  7. It's 2 ถ้วย of ข้าวสวย.
  8. It's of ซีอิ๊วขาว.
  9. Prepare of เต้าเจียว.
  10. It's of น้ำมันหอย.
  11. You need of พริกน้ำส้ม.
  12. It's of แป้งทอดกรอบ.
  13. You need 2 ดอก of เห็ดหอมสดหั่น.
  14. You need of พริกไทตามชอบ.

ข้าวต้มปลาเก๋า instructions

  1. แล่ปลาเอาหนังออกแล้วล้างด้วยเกลือก่อนจากนั้นเติมน้ำเอาปลาแช่บีบมะนาวล้างปลาแล้วแช่ทิ้งไว้15นาทีจึงล้างน้ำอีกครั้งแล้วให้สะเด็ดน้ำแล้วเอาแป้งทอดกรอบมาโรยเล็กน้อยพอให้จับตัวปลา.
  2. ตั้งกะทะใส่น้ำมันเล็กน้อยทอดปลาให้สุกแค่30%เอาขึ้นพักไว้ก่อนจากนั้นทำการใส่กระเทียมในกะทะที่ทอดปลาเจียวพอหอมใส่ขิงกับผงข่าลงเจียวพอหอมจึงใส่ปลาลงทอดในกะทะทอดให้สุกจะได้กลิ่นหอมของเครื่องทุกอย่างเมื่อปลาสุกแล้วใส่น้ำเปล่าลงไปปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย เต้าเจียวเล็กน้อย แล้วจึงใส่เห็ดหอมสดที่หั่นลงไปชิมรสตามชอบ.
  3. ตั้งหม้อใส่น้ำเอาข้าวสวยลงต้มหมั่นคนพอน้ำเดือดต้มต่อสักสามนาทีตักเฉพาะข้าวใส่ชามแล้วเอาน้ำซุปที่ทำไว้พร้อมปลาตักใส่ข้าวเป็นข้าวต้มปลาเครื่องเคียงมีน้ำส้มพริกดองกับเต้าเจียวพริกไทแค่เนี่ยก็อร่อยแล้วถ้าใครชอบให้น้ำซุปมีสีสรรกว่านี้เติมซีอิ้วดำเล็กน้อยก็ได้.
  4. หมายเหตุ...ปกติหนังปลาเก๋าจะอร่อยแต่ทำให้คนแก่ทานจะได้ทานไม่ลำบากจึงทำแบบไม่มีหนัง.

ความคิดเห็น