Recipe: Appetizing ปลาหมึกหอมนึ่งมะนาว

ปลาหมึกหอมนึ่งมะนาว.

ปลาหมึกหอมนึ่งมะนาว You can have ปลาหมึกหอมนึ่งมะนาว using 9 ingredients and 10 steps. Here is how you achieve it.

Ingredients of ปลาหมึกหอมนึ่งมะนาว

  1. Prepare of ปลาหมึกหอมตัวไหญ่ 1 ตัว.
  2. It's of พริกขี้หนู.
  3. You need of กระเทียมกลีบใหญ่.
  4. Prepare of น้ำปลา.
  5. You need of น้ำตาล (พูนช้อน).
  6. You need of มะนาวแป้นลูกเล็กน้ำเยอะ..
  7. Prepare of ผักทานแกล้มและผักโรย.
  8. You need of ผักขึ้นช่าย.
  9. It's of กะหล่ำปลี.

ปลาหมึกหอมนึ่งมะนาว step by step

  1. เตรียมวัตถุดิบ ล้างปลาหมึกให้สะอาด ควักไส้ด้านในออกให้หมด หัวปลาหมึก กรีดตาออก.
  2. ล้างแช่น้ำสะอาดทิ้งไว้ ครึ่ง ชั่วโมง. จากนั่นหั่นตัวปลาหมึกตามขวางหนา ครึงนิ้ว นำไปใส่จานก้นลึก วางบนหม้อนึ่ง.
  3. หั่นหนวดปลาหมึกชิ้นพอคำ วางบนตัวปลาหมึก เปิดเตาไฟปานกลาง พอน้ำเดือดนึ่งไป ประมาณ 15 นาที เปิดฝาดู ปลาหมึกเป็นสีขาวสุกดีแล้ว ปิดเตาปิดฝาหม้อนึ่งพักไว้. ปลาหมึกหอมนึ่งมะนาว
  4. ล้างพริก ปลอกเปลือกกระเทียมล้าง แล้วซอยพริก ซอยกระเทียมทั้งหมดและแบ่งกระเทียมหั่นเป็นแว่น 5 กลีบ ตักน้ำตาลทรายแดงใส่หม้อขนาดเล็ก.
  5. ใส่น้ำปลา เปิดเตาไฟอ่อน คน พอน้ำตาลละลายดีแล้วปิดเตา ยกลงจากเตา นำพริกกระเทียมที่ซอยไว้ใส่. ปลาหมึกหอมนึ่งมะนาว
  6. คนส่วนผสม ให้เข้ากัน จากนั้นบีบมะนาวใส่ (บีบไป 5 ลูก เมื่อยเลย55) คนให้เข้ากัน. ปลาหมึกหอมนึ่งมะนาว
    ปลาหมึกหอมนึ่งมะนาว
  7. ต้มกะหล่ำปลี น้ำเดือดประมาณ 10 นาที ปิดเตา เทน้ำร้อนออก ใส่น้ำเย็น นำกระหล่ำมาซอย.
  8. จัดจานเตรียมวางน้องปลาหมึกหอมขาวอวบ คีบปลาหมึกนึ่งมาจัดบนจาน จากนั้นราดน้ำที่ปรุงไว้ให้ทั่ว. ปลาหมึกหอมนึ่งมะนาว
  9. นำกระหล่ำปลีที่ซอยไว้มาวางข้างๆแล้วราดน้ำปรุงจนหมดโรยผักขึ้นช่ายซอย.
  10. เสร็จทานได้แล้วค่ะ (สูตรนี้น้ำราดแซ่บซี๊ดเผ็ดมากนะคะ ถ้าใครทานเผ็ดน้อยก็ลดปริมาณพริกกระเทียมได้ค่ะ).

ความคิดเห็น