ปลาหมึกหอมนึ่งมะนาว.
You can have ปลาหมึกหอมนึ่งมะนาว using 9 ingredients and 10 steps. Here is how you achieve it.
Ingredients of ปลาหมึกหอมนึ่งมะนาว
- Prepare of ปลาหมึกหอมตัวไหญ่ 1 ตัว.
- It's of พริกขี้หนู.
- You need of กระเทียมกลีบใหญ่.
- Prepare of น้ำปลา.
- You need of น้ำตาล (พูนช้อน).
- You need of มะนาวแป้นลูกเล็กน้ำเยอะ..
- Prepare of ผักทานแกล้มและผักโรย.
- You need of ผักขึ้นช่าย.
- It's of กะหล่ำปลี.
ปลาหมึกหอมนึ่งมะนาว step by step
- เตรียมวัตถุดิบ ล้างปลาหมึกให้สะอาด ควักไส้ด้านในออกให้หมด หัวปลาหมึก กรีดตาออก.
- ล้างแช่น้ำสะอาดทิ้งไว้ ครึ่ง ชั่วโมง. จากนั่นหั่นตัวปลาหมึกตามขวางหนา ครึงนิ้ว นำไปใส่จานก้นลึก วางบนหม้อนึ่ง.
- หั่นหนวดปลาหมึกชิ้นพอคำ วางบนตัวปลาหมึก เปิดเตาไฟปานกลาง พอน้ำเดือดนึ่งไป ประมาณ 15 นาที เปิดฝาดู ปลาหมึกเป็นสีขาวสุกดีแล้ว ปิดเตาปิดฝาหม้อนึ่งพักไว้.
- ล้างพริก ปลอกเปลือกกระเทียมล้าง แล้วซอยพริก ซอยกระเทียมทั้งหมดและแบ่งกระเทียมหั่นเป็นแว่น 5 กลีบ ตักน้ำตาลทรายแดงใส่หม้อขนาดเล็ก.
- ใส่น้ำปลา เปิดเตาไฟอ่อน คน พอน้ำตาลละลายดีแล้วปิดเตา ยกลงจากเตา นำพริกกระเทียมที่ซอยไว้ใส่.
- คนส่วนผสม ให้เข้ากัน จากนั้นบีบมะนาวใส่ (บีบไป 5 ลูก เมื่อยเลย55) คนให้เข้ากัน.
- ต้มกะหล่ำปลี น้ำเดือดประมาณ 10 นาที ปิดเตา เทน้ำร้อนออก ใส่น้ำเย็น นำกระหล่ำมาซอย.
- จัดจานเตรียมวางน้องปลาหมึกหอมขาวอวบ คีบปลาหมึกนึ่งมาจัดบนจาน จากนั้นราดน้ำที่ปรุงไว้ให้ทั่ว.
- นำกระหล่ำปลีที่ซอยไว้มาวางข้างๆแล้วราดน้ำปรุงจนหมดโรยผักขึ้นช่ายซอย.
- เสร็จทานได้แล้วค่ะ (สูตรนี้น้ำราดแซ่บซี๊ดเผ็ดมากนะคะ ถ้าใครทานเผ็ดน้อยก็ลดปริมาณพริกกระเทียมได้ค่ะ).
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น