ข้าวต้มขี้เมาโบราณ.
You can have ข้าวต้มขี้เมาโบราณ using 13 ingredients and 3 steps. Here is how you cook it.
Ingredients of ข้าวต้มขี้เมาโบราณ
- Prepare of ซี่โครงหมู.
- You need of กระดูกหมู.
- It's of กุ้งแห้ง.
- It's of ปลาหมึกแห้ง.
- You need of เผือกหั่นเต๋า.
- You need of เต้าหู้เหลืองแบบแผ่น.
- Prepare of กระเทียมสับหยาบ.
- You need of ซีอิ๊วขาว.
- It's of น้ำปลา.
- Prepare of พริกไทย.
- Prepare of รากผักชี.
- Prepare of ขึ้นฉ่าย.
- Prepare of ข้าวสวย.
ข้าวต้มขี้เมาโบราณ step by step
- หุงข้าวสวย.
- ล้างซี่โครงหมูมห้สะอาดแล้วเคี่ยวไฟแรง 20 นาที ใส่รากผักชีทุบลงไป แล้วปรับไฟอ่อนเคี่ยวไป 1 ชม แล้วใส่กุ้งและปลาหมึกแห้งลงไป เคี่ยวต่ออีก 1 ชม (หมั่นคอยตักฟองออกจะทำให้น้ำขุ่น) แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว และพริกไทย ระหว่างนี้เจียวกระเทียม ทอดเต้าหู้ให้เหลืองกรอบตักพัก.
- ระหว่างที่เคี่ยวซี่โครงให้เอากระดูกหมูไปลวกในน้ำเดือดจัด พอสุกเทน้ำทิ้ง เอากระดูกหมู่ไปใส่หม้อน้ำสต๊อกในข้อสอง... อีก 10 นาทีจะปิดไฟให้ใส่เผือกหั่นลงไปตาม แล้วยกเสริฟใส่ในข้าวสวยพร้อมโรย เต้าหู้ทอด กระเทียมเจียว และขึ้นฉ่ายหอมละมุนนนน.
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น