How to Cook Tasty ข้าวต้มขี้เมาโบราณ

ข้าวต้มขี้เมาโบราณ.

ข้าวต้มขี้เมาโบราณ You can have ข้าวต้มขี้เมาโบราณ using 13 ingredients and 3 steps. Here is how you cook it.

Ingredients of ข้าวต้มขี้เมาโบราณ

  1. Prepare of ซี่โครงหมู.
  2. You need of กระดูกหมู.
  3. It's of กุ้งแห้ง.
  4. It's of ปลาหมึกแห้ง.
  5. You need of เผือกหั่นเต๋า.
  6. You need of เต้าหู้เหลืองแบบแผ่น.
  7. Prepare of กระเทียมสับหยาบ.
  8. You need of ซีอิ๊วขาว.
  9. It's of น้ำปลา.
  10. Prepare of พริกไทย.
  11. Prepare of รากผักชี.
  12. Prepare of ขึ้นฉ่าย.
  13. Prepare of ข้าวสวย.

ข้าวต้มขี้เมาโบราณ step by step

  1. หุงข้าวสวย.
  2. ล้างซี่โครงหมูมห้สะอาดแล้วเคี่ยวไฟแรง 20 นาที ใส่รากผักชีทุบลงไป แล้วปรับไฟอ่อนเคี่ยวไป 1 ชม แล้วใส่กุ้งและปลาหมึกแห้งลงไป เคี่ยวต่ออีก 1 ชม (หมั่นคอยตักฟองออกจะทำให้น้ำขุ่น) แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว และพริกไทย ระหว่างนี้เจียวกระเทียม ทอดเต้าหู้ให้เหลืองกรอบตักพัก.
  3. ระหว่างที่เคี่ยวซี่โครงให้เอากระดูกหมูไปลวกในน้ำเดือดจัด พอสุกเทน้ำทิ้ง เอากระดูกหมู่ไปใส่หม้อน้ำสต๊อกในข้อสอง... อีก 10 นาทีจะปิดไฟให้ใส่เผือกหั่นลงไปตาม แล้วยกเสริฟใส่ในข้าวสวยพร้อมโรย เต้าหู้ทอด กระเทียมเจียว และขึ้นฉ่ายหอมละมุนนนน.

ความคิดเห็น