Recipe: Perfect ข้าวต้มมัด (ข้าวต้มผัด)

ข้าวต้มมัด (ข้าวต้มผัด).

ข้าวต้มมัด (ข้าวต้มผัด) You can cook ข้าวต้มมัด (ข้าวต้มผัด) using 14 ingredients and 5 steps. Here is how you achieve it.

Ingredients of ข้าวต้มมัด (ข้าวต้มผัด)

  1. You need 700 g of ข้าวเหนียวเขี้ยวงูเก่า (ถ้าหากมีแบบใหม่ก็ใช้ได้ แต่ข้าวนึ่งออกมาจะไม่ค่อยหนึบ) แบบเต็มเมล็ด.
  2. Prepare 750 ml of กะทิ (แบบคั้นเองยิ่งดี ไม่มีใช้กล่องใช้ขวดได้).
  3. It's of เกลือป่น 2 ชช + 1/2 ชช (ใช้ดอกเกลือไม่ได้นะครับสูตรนี้ เพราะดอกเกลือมันไม่ค่อยเค็ม รสจะเพี้ยนแทน).
  4. Prepare 260 g of น้ำตาลทรายขาว.
  5. Prepare of ใบเตยแก่มัดเป็นปมปมละ 3-4 ใบ 2 ปม.
  6. Prepare ตามชอบ of กล้วยน้ำว้าสวน เอาไม่ห่ามจัด คือเกือบสุกหมดเป็นสีเหลืองเกือบทั้งหมดมีเขียวจางๆเล็กน้อยบางที่ เหลี่ยมลบเกือบหมดแล้ว ปอกเปลือกผ่าครึ่งตามยาว.
  7. Prepare of อุปกรณ์.
  8. It's of อ่างผสม สำหรับแช่ข้าว 1-2 อ่าง.
  9. Prepare of กระทะทองเหลือง(แท้) หรือกระทะสแตนเลส(แท้) เทฟร่อน.
  10. It's 4-5 ดอก of ดอกชมนาด(ข้าวจะได้มีกลิ่นหอมเหมือนข้าวหุงสุกใหม่ๆอ่อนๆติดไปด้วย ไม่มีไม่เป็นไรครับ).
  11. Prepare of น้ำสะอาดอุณหภูมิห้องปกติ.
  12. You need of ใบตองส่วนที่ 1 (ฉีกให้ใหญ่กว่ากล้วย 2 เท่าทั้ง 4 ด้าน).
  13. Prepare of ใบตองส่วนที่ 2 (ฉีกให้ใหญ่กว่ากล้วย 1 เท่าทั้ง 4 ด้าน).
  14. It's of ตอก แช่น้ำให้นิ่ม.

ข้าวต้มมัด (ข้าวต้มผัด) step by step

  1. ซาวข้าวเปลี่ยนน้ำไปเรื่อยๆ จนกว่าข้าวจะสะอาด แล้วใส่น้ำให้ท่วมข้าวพอประมาณ ลอยดอกชมนาด คนเล็กน้อย แช่นาน 3-4 ชม. นำดอกชมนาดออก สงขึ้นพักให้แห้งสะเด็ดน้ำ.
  2. ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่กะทิ ใบเตย รอให้กะทิเริ่มร้อน ใส่ข้าวลงไปผัดแซะก้นกระทะตลอดอย่าให้ข้าวติด กันข้าวไหม้ พอข้าวงวดปานกลางใส่น้ำตาลและเกลือ ลงไปผัด ต่อจนข้าวสุกงวด 80% (กรุบเล็กน้อยตรงกลางข้าว) ปิดไฟ ยกลงจากเตา พักให้เย็น.
  3. นำใบตองแผ่นที่ใหญ่กว่า สีเขียวเข้มไว้ข้างนอก นำใบตองแผ่นที่เล็กกว่าวางทับให้ลายเส้นใบสลับแนวกับแผ่นใหญ่ และหันสีเขียวเข้มไว้ข้างใน ตักข้าว วางบนใบตองประมาณ 1 ช้อน แล้วแผ่ข้าวเป็นแนวยาวเล็กน้อยตามเส้นใบตองแผ่นเล็ก จากนั้นนำกล้วยวาง ตักข้าวประมาณ 1 ช้อนพูน และเกลี่ยให้ข้าวคลุมกล้วย จับใบตองม้วนห่อข้าวให้แน่น แล้วทำนมสาวทั้ง 2 ด้าน ทำให้ครบคู่ แล้วนำตอกมาพันมัด หัวท้ายให้แน่นเป็นลอน ขัดตอกให้ไม่หลุด ตัดตอกส่วนเกินออก นำเรียงใส่ในลังถึงพักไว้ (เรียงกล้วยแนวตั้ง ถ้าหากทำน้อยก็เอาพิงๆกับขอบลังถึงแทน).
  4. ตั้งลังถึงใส่น้ำ และใบเตย ปิดฝา ใช้ไฟแรง ให้น้ำเดือดพล่าน นำชั้นลังถึงที่บรรจุกล้วยใส่เข้าไป นึ่งนานประมาณ 40 นาที.
  5. เมื่อข้าวต้มมัดสุกนำออกจากลังถึงต้องพักไว้ให้เย็นหรืออุ่น หรือแช่ตู้เย็นทิ้งไว้ 1 คืน แล้วค่อยอุ่นรับประทานจะอร่อยที่สุด.

ความคิดเห็น