ข้าวต้มปลาหมึก.
You can cook ข้าวต้มปลาหมึก using 13 ingredients and 4 steps. Here is how you achieve that.
Ingredients of ข้าวต้มปลาหมึก
- It's of ปลาหมึก. 1 ตัว (ลอกหนังบั้งเป็นตาสัปรด).
- Prepare 1 ถ้วยตวง of น้ำซุป.
- It's 200 กรัม of ข้าวสารหอมมะลิใหม่..
- You need 100 กรัม of ข้าวสารเหนียว..
- Prepare of ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม 1/2. ช้อนโต๊ะ.
- You need 1 ช้อนชา of ผงเติมทิพ.
- It's 1 ช้อนชา of ผงเติมทิพ.
- It's 1/2 ช้อนชา of เกลือป่น..
- It's of ต้นหอม. 1 ต้น(ซอยละเอียด).
- It's of ต้นหอม. 1 ต้น(ซอยละเอียด).
- It's 1 ช้อนชา of กระเทียมเจียว.
- It's of คึ้นฉ่าย 1 ต้น. (ซอยละเอียด).
- It's 1 ช้อนชา of พริกกไทยบด..
ข้าวต้มปลาหมึก step by step
- วิธีเตรียมน้ำซุป!..นำหม้อตั้งไฟปานกลางใส่น้ำ รอให้เดือด ใส่เกลือใส่ กระดูกหมู หรือโครงไก่ ลงไป ต้มเคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ ประมาณ 45 นาที จะได้น้ำซุปหวานๆจากกระดูกหมู หรือ ไก่ นะค่ะ.
- วิธีเตรียมข้าว!..นำข้าวหอมมะลิ และ ข้าวเหนียวล้างให้สะอาด นำใส่หม้อหุงข้าว ใส่น้ำให้มากหน่อย อย่าให้ถึงกับข้าวเละ รอจนข้าวสุก.
- วิธีทำข้าวต้มปลาหมึก!.. นำหม้อตั้งไฟปานกลาง ใส่น้ำ 1 ถ้วยตวง ปรุงรส !..ด้วย ซีอื้วขาวเห็ดหอม ผงเติมทิพ พริกไทยป่น ตักข้าวหุงสุกประมาณ 2 ทัพพี ในน้ำซุปต้มให้เดือด ชิมรสตามใจชอบ ใส่ปลาหมึกลงไปต้ม เมื่อปลาหมึกสุก ตักใส่ถ้วย ใส่ไข่ โรยหน้าด้วย ต้นหอม ขึ้นฉ่าย กระเทียมเจียว พริกไทยบดเล็กน้อย.
- จัดเสริฟ ตอนร้อนๆ.
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น