ข้าวต้มปลากะพง.
You can cook ข้าวต้มปลากะพง using 14 ingredients and 5 steps. Here is how you achieve it.
Ingredients of ข้าวต้มปลากะพง
- You need 200 กรัม of ข้าวสารหอมมะลิใหม่..
- You need 100 กรัม of ข้าวสารเหนียว..
- It's of ปลากะพงขาว 100 กรัมหั่นชิ้น.
- It's of เห็ดหอม 4 ดอก (แช่น้ำให้นิ่ม).
- You need of ข่า. 3. แว่น.
- Prepare 1 ราก of รากผักชี..
- It's of ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม 1/2. ช้อนโต๊ะ.
- It's 1 ช้อนชา of ผงเติมทิพ.
- Prepare 1/2 ช้อนชา of เกลือป่น..
- You need 1 ถ้วยตวง of น้ำซุปไก่..
- It's 1 ช้อนชา of พริกไทย..
- You need of ขึ้นฉ่าย. 1 ต้น หั่นท่อนสำหรับโรยหน้า.
- You need of ต้นหอม. 1 ต้น ซอย สำหรับโรยหน้า.
- Prepare เล็กน้อย of กระเทียมเจียว..
ข้าวต้มปลากะพง instructions
- วิธีเตรียมข้าว!..นำข้าวหอมมะลิ และ ข้าวเหนียวล้างให้สะอาด นำใส่หม้อหุงข้าว ใส่น้ำให้มากหน่อย อย่าให้ถึงกับข้าวเละ รอจนข้าวสุก.
- วิธีเตรียมน้ำซุป!..นำหม้อตั้งไฟปานกลางใส่น้ำ รอให้เดือด ใส่เกลือใส่ กระดูกหมู หรือโครงไก่ ลงไป ต้มเคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ ประมาณ 45 นาที จะได้น้ำซุปหวานๆจากกระดูกหมู หรือ ไก่ นะค่ะ.
- วิธีเตรียมเนื้อปลา!..นำปลาขอดเกล็ดเอาพุงออกล้างให้สะอาด ตักเอาแตเนื้อ นำหม้อตั้งไฟปานกลางใส่น้ำซุป ที่เราเตรียมไว้ ใส่ข่า รากรากผักชี (ตำละเอึยด) ต้มให้เดือด ใส่ เนื้อปลากะพงขาว (ห้ามคนจนกว่าเนื้อปลาจะสุกจะทำให้น้ำมีกลิ่นคาว)และ เห็ดหอม ปรุงรส!...ด้วย ซีอิ๊วขาว ผงเติมทิพ พริกไทยป่น.
- วิธีทำข้าวต้ม!..นำข้าวสวยใส่หม้อใส่น้ำซุป ตั้งไฟอ่อนๆ ใส่เนื้อปลา ที่เราเตรียมไว้ ต้มให้เดือด เทใส่ถ้วย ใส่ไข่ โรยหน้าด้วย ขึ้นฉ่าย ต้นหอม และกระเทียมเจียว.
- จัดเสริฟ ตอนร้อนๆ.
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น