Recipe: Perfect ข้าวต้มปลากะพง

ข้าวต้มปลากะพง.

ข้าวต้มปลากะพง You can cook ข้าวต้มปลากะพง using 14 ingredients and 5 steps. Here is how you achieve it.

Ingredients of ข้าวต้มปลากะพง

  1. You need 200 กรัม of ข้าวสารหอมมะลิใหม่..
  2. You need 100 กรัม of ข้าวสารเหนียว..
  3. It's of ปลากะพงขาว 100 กรัมหั่นชิ้น.
  4. It's of เห็ดหอม 4 ดอก (แช่น้ำให้นิ่ม).
  5. You need of ข่า. 3. แว่น.
  6. Prepare 1 ราก of รากผักชี..
  7. It's of ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม 1/2. ช้อนโต๊ะ.
  8. It's 1 ช้อนชา of ผงเติมทิพ.
  9. Prepare 1/2 ช้อนชา of เกลือป่น..
  10. You need 1 ถ้วยตวง of น้ำซุปไก่..
  11. It's 1 ช้อนชา of พริกไทย..
  12. You need of ขึ้นฉ่าย. 1 ต้น หั่นท่อนสำหรับโรยหน้า.
  13. You need of ต้นหอม. 1 ต้น ซอย สำหรับโรยหน้า.
  14. Prepare เล็กน้อย of กระเทียมเจียว..

ข้าวต้มปลากะพง instructions

  1. วิธีเตรียมข้าว!..นำข้าวหอมมะลิ และ ข้าวเหนียวล้างให้สะอาด นำใส่หม้อหุงข้าว ใส่น้ำให้มากหน่อย อย่าให้ถึงกับข้าวเละ รอจนข้าวสุก.
  2. วิธีเตรียมน้ำซุป!..นำหม้อตั้งไฟปานกลางใส่น้ำ รอให้เดือด ใส่เกลือใส่ กระดูกหมู หรือโครงไก่ ลงไป ต้มเคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ ประมาณ 45 นาที จะได้น้ำซุปหวานๆจากกระดูกหมู หรือ ไก่ นะค่ะ.
  3. วิธีเตรียมเนื้อปลา!..นำปลาขอดเกล็ดเอาพุงออกล้างให้สะอาด ตักเอาแตเนื้อ นำหม้อตั้งไฟปานกลางใส่น้ำซุป ที่เราเตรียมไว้ ใส่ข่า รากรากผักชี (ตำละเอึยด) ต้มให้เดือด ใส่ เนื้อปลากะพงขาว (ห้ามคนจนกว่าเนื้อปลาจะสุกจะทำให้น้ำมีกลิ่นคาว)และ เห็ดหอม ปรุงรส!...ด้วย ซีอิ๊วขาว ผงเติมทิพ พริกไทยป่น.
  4. วิธีทำข้าวต้ม!..นำข้าวสวยใส่หม้อใส่น้ำซุป ตั้งไฟอ่อนๆ ใส่เนื้อปลา ที่เราเตรียมไว้ ต้มให้เดือด เทใส่ถ้วย ใส่ไข่ โรยหน้าด้วย ขึ้นฉ่าย ต้นหอม และกระเทียมเจียว.
  5. จัดเสริฟ ตอนร้อนๆ.

ความคิดเห็น