ข้าวต้มหมูสับทรงเครื่อง.
You can cook ข้าวต้มหมูสับทรงเครื่อง using 10 ingredients and 4 steps. Here is how you achieve it.
Ingredients of ข้าวต้มหมูสับทรงเครื่อง
- It's 1 กก of หมูสับ.
- It's 8-10 ตัว of หมึกแห้ง.
- Prepare 2-3 ขีด of กุ้งแห้ง.
- You need 3 ช้อนโต๊ะ of กระเทียมสับ.
- It's 1 ทัพพี of น้ำมันพืช.
- It's 1 ช้อนโต๊ะ of ซีอิ๊วขาว.
- You need 1 ทัพพี of น้ำปลา.
- Prepare 2 ช้อนโต๊ะ of น้ำมันหอย.
- Prepare ครึ่งช้อนโต๊ะ of พริกไทย.
- It's 1 ทัพพี of น้ำเปล่า.
ข้าวต้มหมูสับทรงเครื่อง step by step
- เจียวกระเทียมจนเหลือง ใส่หมูสับ ใส่น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ผัดคลุกให้เข้ากัน ใช้ไฟแรงค่ะ.
- หมูสุกได้ที่ ใส่หมึกหั่นฝอยแช่น้ำ และกุ้งแห้งที่แช่น้ำไว้จนนิ่ม เติมน้ำเปล่าผัดจนน้ำแห้ง และใส่น้ำปลาบริเวณขอบกระทะเพื่อเพิ่มความหอมค่ะ.
- ก่อนปิดแก๊ส เติมพริกไทย คลุกเข้ากัน ส่วนหนึ่งปล่อยให้เย็นใส่ภาชนะแช่ตู้เย็นไว้ทำเมนูอาหารต่างๆ ค่ะ.
- ส่วนหนึ่งตักวางบนข้าวต้มข้าว หั่นขึ้นฉ่ายโรยบนข้าวต้ม เติมพริกไทย หรือซอสปรุงรสเพิ่มเติมตามใจชอบค่ะ.
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น